Saturday , April 1 2023
Home / Sinh lý học / Tìm hiểu liệu pháp tác động ngược sinh học

Tìm hiểu liệu pháp tác động ngược sinh học

Đối với một số bệnh, ta có thể không cần tiêm, không cần uống thuốc, mà chỉ cần thông qua tự mình điều chỉnh vẫn có thể chữa khỏi bệnh, liệu bạn có tin không? Đó là một loại liệu pháp tâm lý y học tiên tiến có tên là liệu pháp tác động ngược sinh học.

Như chúng ta biết, nhiều vận động trong cơ thể đều do não chỉ huy, như vận động tay chân, xoay đầu, uốn lưỡi chẳng hạn, thế nhưng lại có nhiều hoạt động diễn ra một cách không tùy ý, não không thể điều khiển được, như nhịp đập của tim, dạ dày co bóp, điện não,… Áp dụng liệu pháp tác động ngược sinh học là giúp cho người ta tự chữa bệnh thông qua việc điều chỉnh những vận động không tùy ý đó.

Nói cụ thể, người ta dùng, những máy móc điện tử hiện đại mô tả trạng thái chức năng sinh lý của cơ thể như nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ da, sóng điện não,. đồng thời thông qua máy móc chuyển hóa thành tín hiệu ánh sáng, âm thanh phản hồi ngược trở lại, giúp cho người bệnh có thể nhìn thấy và nghe thấy được rồi căn cứ vào những tín hiệu ấy, tức là căn cứ vào tình hình thay đổi chức năng sinh lý của mình, học tập và tập luyện một cách có ý thức, nhằm điều chỉnh và điều khiển chức năng của các nội quan cũng như những chức năng khác của cơ thể, chấn chỉnh lại một số quá trình bệnh lý nào đó đã xảy ra, giúp người bệnh đạt mục đích phòng bệnh và chữa bệnh.

>> Xem thêm: Hiểu thế nào về nhịp sinh học tình dục?

Tương tự, ta cũng có thể áp dụng liệu pháp tác động ngược chữa chứng đau lưng, mỏi mệt: tập điều khiển hoạt động điện của các cơ nhằm chóng phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, cũng có thể dùng liệu pháp tác động ngược điều chỉnh chức năng của hệ thống thần kinh thực vật như điều khiển nhịp tim, như động ruột, huyết áp,…

Nhiều nước trên thế giới hiện nay đã áp dụng liệu pháp tác động ngược chữa bệnh cao huyết áp, sau 6 tuần huyết áp đang từ 165/97,5 mmHg xuống còn 140/82,5 mmHg, xấp xỉ mức bình thường, đạt hiệu quả cao hơn liệu pháp thư giãn nói chung hoặc uống thuốc đơn thuần.

Sử dụng liệu pháp tác động ngược sinh học để chữa bệnh cao huyết áp
Sử dụng liệu pháp tác động ngược sinh học để chữa bệnh cao huyết áp

Cũng có nơi còn áp dụng liệu pháp tác động ngược điều chỉnh chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, như thông qua việc điều khiển nhịp sóng điện não điều chỉnh hoặc chữa một số bệnh. Ví dụ, tập cho những bệnh nhân mất ngủ học cách khống chế sự xuất hiện của sóng. Trong y học, sóng được xem như chỉ tiêu của một số bệnh nhất định.

Cuối cùng, dùng liệu pháp tác động ngược còn có thể đề phòng có kết quả “chứng hồi hộp khi thi cử”. Như chúng ta biết, bất cứ sự biến đổi trạng thái tâm lý nào đều kéo theo sự biến đổi sinh lý nhất định. Sự trải nghiệm về xúc cảm cũng như vậy. Khi hồi hộp, điện thế các cơ và nhiệt độ da đều xảy ra những biến đổi sinh lý rất khó phát hiện.

Liệu pháp tác động ngược sử dụng kỹ thuật tiên tiến phóng đại chính xác những biến đổi nhỏ bé đó lên, làm cho con người cảm thấy được, rồi thông qua luyện tập, giúp con người có được năng lực điều khiển một cách tùy ý những biến đổi sinh lý đó, như thế sẽ giảm bớt một cách có kết quả những trải nghiệm xúc cảm tiêu cực, bớt hồi hộp, thậm chí có khi bình thản bước vào phòng thi cử.

Bá Toàn