Saturday , April 1 2023
Home / Điều trị bệnh / Trẻ em thường bị ung thư gì?

Trẻ em thường bị ung thư gì?

“Ủa, trẻ em cũng bị ung thư sao?” Ung thư của trẻ em hiếm gặp, 100 người lớn bị ung thư thì có 1 em bé bị bệnh. Không có cách phòng ngừa. Cần phát hiện sớm để trị tốt. 

1.Cha mẹ mới nhận ra bệnh

Trẻ em đều có thể mắc bệnh ung thư
Trẻ em đều có thể mắc bệnh ung thư

Dấu hiệu nhận biết ung thư ở các bé tương đối khó. Do đó, trong quá trình tắm rửa, với một số dấu hiệu như “bụng bé to” ở vị trí hông bé. Nhất là dưới da bé có u lên, dính cứng hoặc di chuyển. Ngoài ra có sự xuất hiện của các vết bầm tím hoặc đỏ. Nhất là các hạch đó cứng, không có cảm giác đau. Trong quá trình vẫn không bé lại hoặc nhỏ đi. Cảnh giác nhồi thịt trong miệng, mũi, lỗ tai hay âm đạo.

2. Trẻ thường bị ung thư gì ?

Trẻ em thường hay mắc ung thư máu và ung thư phân hạch. Số còn lại gồm các loại bướu đặc khác hẳn người lớn, mọc từ các tế bào non thời kỳ thai phôi gọi là bướu nguyên bào ở trẻ từ 0 – 5 tuổi, nằm ở thận, mọc ỏ’ mắt, ở gan, buồng trứng và tinh hoàn. Các bướu não gặp ở trẻ em bất kể tuổi nào.
Ung thư của trẻ rất khác với người lớn đó đó về  cách thức điều trị cũng khác.

Nhận biết bệnh ung thư ở trẻ em
Nhận biết bệnh ung thư ở trẻ em

Bệnh bạch cầu (BBC) là loại ung thư thường gặp nhất, còn gọi là ung thư máu. Tủy xương sản sinh các bạch cầu không bình thường ngày một nhiều, lấn lướt các bạch cầu lành. Trẻ em thường mắc bệnh cấp tính (BBC nguyên bào) diễn tiến rất ác. Ngày nay nhiều tiến bộ giúp trị khả quan loại bệnh này của trẻ với hóa trị hoặc xạ trị. Ghép tủy xương hoặc ghép tế bào gốc có thể giúp trị tốt. Ung thư hạch mọc từ hệ miễn dịch (hệ lymphô). Các triệu chứng gổm hạch to không đau ở cổ, nách, bẹn

3. Tiến bộ gần đây trong quá trình điều trị ung thư ở trẻ em

Gần đây có những thành tựu phấn khởi. Chọn lựa cách điều trị phải dựa vào loại bệnh, thời kỳ diễn tiến bệnh và tuổi của bé. Nhờ các tiến bộ y học, trên thế giới ngày càng có nhiều trẻ được trị tốt và nhiều trung tâm sức khỏe dinh dưỡng cho sự lớn lên như các trẻ khác, khoảng 50 đến 70% các trẻ được chữa trị khỏi ở nước ta.

Ms Nhung