Saturday , April 1 2023
Home / Đàn ông và Sức khỏe / Sức khỏe giới tính / Đại cương về sinh lý tình dục

Đại cương về sinh lý tình dục

Tình dục là một phần rất quan trọng trong đời sống của con người. Sự ham muốn tình dục là một trong nhũng nhu cầu sinh lý thiết yếu của con người chỉ sau ăn, uống và ngủ. Bản năng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nòi giống và cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển của con người. Thành công hay thất bại trong tình dục liên quan chặt chẽ với hạnh phúc hay đau khổ của cá thể cũng như của gia đình. Sinh hoạt tình dục là sự hòa hợp của các yếu tố về sinh lý, tâm lý giữa 2 cá thể với nhau.

Tình dục có hai mục tiêu: mục tiêu sinh sản và mục tiêu không sinh sản, trong đó mục tiêu không sinh sản chiếm đa số trong cả cuộc đời tình dục. Do có sự chỉ huy của thần kinh cao cấp cho nên ở loài người, ngoài những ham muốn tình dục do hormon, còn nhiều yếu tố khác chi phối đến sự ham muốn tình dục.

Tình dục là một phần rất quan trọng trong đời sống của con người
Tình dục là một phần rất quan trọng trong đời sống của con người

Mọi sự ham muốn tình dục đều bắt nguồn từ cảm xúc tình dục. Cảm xúc tình dục nảy sinh khi bị cuốn hút bởi tinh thần và thể chất của bạn tình, gần hoặc xa. Ham muốn hay còn gọi là hứng khởi tình dục phát triển từ cảm xúc tình dục, phụ thuộc vào nồng độ testosteron, các yếu tố bên trong, bên ngoài và ngoại cảnh.

Đáp ứng tình dục bị nhiều yếu tố chi phối như tâm lý, hoàn cảnh môi trường và sinh lý bao gồm nội tiết, mạch máu, cơ và thần kinh. Có 4 giai đoạn đáp ứng tình dục bao gồm ham muốn, kích thích, cực khoái và thỏa mãn (thư giãn). Mỗi giai đoạn của đáp ứng tình dục có thể bị ảnh hưởng do tuổi tác, bệnh tật, thuốc men hoặc rượu và các chất kích thích khác cũng như các mối quan hệ cá nhân và thói quen sinh hoạt.

Bá Toàn

Xem thêm

Đậu nành

Những loại thực phẩm khiến cho nam giới ngày một yếu đi

Bệnh yếu sinh lý ở nam giới là một trong những lo lắng và là ...

chống đẩy chú trọng đến số lượng mà quên đi chất lượng

3 Liều thuốc độc cho đàn ông

So với phụ nữ, nam giới thường ít quan tâm, chăm chút đến sức khỏe ...