Saturday , April 1 2023
Home / Đàn ông và Gia đình / Chuyện vợ chồng / Hiểu thế nào về nhịp sinh học tình dục?

Hiểu thế nào về nhịp sinh học tình dục?

Tình dục là một hoạt động sinh lý độc lập không phụ thuộc vào ý muốn, khác nhau theo từng giới và không hoàn toàn do hoóc môn chi phối.

Buổi sáng khi cơ thể chuyển dần từ trạng thái ngái ngủ sang trạng thái hoạt động, nồng độ cortisol tăng lên (hoóc môn chi phối trạng thái thức và ngủ, do tuyến thượng thận tiết ra). Ở đàn ông, nồng độ testosterone (hoóc môn nam có liên quan đến sự ham muốn tình dục) còn tăng lên 30% vào khoảng 9-10 giờ.

Và hệ quả là chính lúc người vợ muốn ra khỏi giường do bản năng của người chăm sóc gia đình lại là lúc nam giới lấy lại sự ham muốn nhưng thường bị từ chối vì nhịp sinh học tình dục của nam nữ lúc này không cùng pha. Với nữ, sự ham muốn tình dục đòi hỏi trạng thái thư giãn nghĩa là khi đấy xong công việc, con cái đã đi ngủ, hệ thần kinh thực vật (chi phối hoạt động tim mạch, hô hấp…) yên tĩnh, cơ hội để đáp ứng tốt nhất thì ham muốn tình dục mới được phát động.

>>> Xem thêm: Phụ nữ thông minh gia đình hạnh phúcVợ chồng hiểu nhau

Ngoài ảnh hưởng đối với tính khí, đồng hồ sinh học cũng tác động lớn đến dục năng của chúng ta. Việc hiểu rõ về nó sẽ giúp bạn hiểu những điều bất ngờ của cảm xúc.

Đồng hồ sinh học cũng tác động lớn đến dục năng của chúng ta

Trong tình yêu, sự mệt mỏi là kẻ thù tồi tệ nhất?

Không đúng. Dường như là đời sống tình dục tuân theo những nhịp điệu sinh học chính xác bất chấp tất cả các kế hoạch và tình trạng stress.

Hơn cả thói quen hay độ mòn của thời gian, chính các quy luật tự nhiên ảnh hưởng đến nhịp độ tình dục. Con người phải tuân theo nhịp điệu sinh học, cảm xúc hay tinh thần. Và nếu dục năng của chúng ta không phải lúc nào cũng thuận lợi thì 50% là do thể chất và 40% là do cảm xúc.

Ngược lại, dù bữa trưa ăn gì chăng nữa thì cơ thể con người cũng dễ rơi vào trạng thái giống như một khoảng trống của nhịp ngày đêm dễ làm cho người ta buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ trưa mê mệt… càng tệ hại hơn nếu là bữa trưa thịnh soạn, nhiều mỡ kèm rượu thì với nam giới nhu cầu ngủ mạnh hơn tất cả và bạn tình có nguy cơ nằm nghe đủ cao độ, trường độ tiếng ngáy của chàng…

Quan hệ vào thời điểm ngủ trưa mang lại điều kỳ diệu?

Không đúng. Các nhà sinh học không tin vào giấc ngủ trưa kỳ diệu. Dù cho bạn có ngủ trưa như thế nào thì cơ thể vẫn phải chịu một “lỗ hổng” hằng ngày khoảng từ 13 giờ đến 14 giờ 30. Thời điểm này chắc chắn thuận lợi cho việc ngủ trưa, mà là một giấc ngủ gà. Vì thế đây không phải là lúc thuận lợi cho tình yêu.

Quãng thời gian để “yêu” diệu kỳ là từ 5 đến 7 giờ?

Quãng thời gian diệu kỳ là từ 5 đến 7 giờ?

Đúng vậy. Một ngày thường tặng cho chúng ta một thời điểm lãng mạn: quãng thời gian diệu kỳ từ 5 đến 7 giờ, lúc mà các cung đàn tình yêu đều vang lên. Khi quá trình tiêu hóa đã hoàn toàn kết thúc, sự cung cấp calo In tối ưu, chúng ta đang ở điểm cao nhất của năng lượng. Hơn nữa, đó là giây phút mà serotinin (hoóc môn tạo cảm giác hạnh phúc) cũng được tiết ra với số lượng lớn.

Từ 5 đến 7 giờ là thời khắc của những cặp tình nhân, khoảng thời gian mà ham muốn lên tiếng; khi sự tiêu hóa đã xong, năng lượng đã được nạp đầy đủ, trương lực cư và khả năng hô hấp cũng ở đỉnh điểm. Không còn sự mỏi mệt và cơ thể muốn tỏ sức mạnh. Hoóc môn Horotonine (hoóc môn của hạnh phúc) được tiết ra rất nhiều đủ là lý do các đôi tình nhân muốn gặp gỡ nhau và thưởng thức hương vị của tình yêu buổi chiều.

Phạm Huyền

Xem thêm

Chồng đẹp trai bị yếu sinh lý

Chồng đẹp trai bị yếu sinh lý

Hiện tại tôi đang bị rơi vào trường hợp cảm thấy chán vì chồng mình, ...

Cô bé sẽ ra sao khi ngừng sex

Rắc rối cho phái nữ khi ngừng “sex”

Sex có lẽ là điều tuyệt vời nhất trong một mối quan hệ khác giới. ...